Vietnam Water
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký thành viên để được sử dụng diễn đàn một cách tốt nhất !
Diễn đàn Công nghệ Cấp thoát nước và Môi trường - VietnamWater

Join the forum, it's quick and easy

Vietnam Water
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký thành viên để được sử dụng diễn đàn một cách tốt nhất !
Diễn đàn Công nghệ Cấp thoát nước và Môi trường - VietnamWater

Đăng Nhập

Quên mật khẩu
 
 
Or
 
Website gành nước & môi trường
Các website bạn muốn đặt liên kết, xin vui lòng email về địa chỉ moitruongnuoc@gmail.com. Trân trọng cảm ơn BQL Nuocviet
March 2024
MonTueWedThuFriSatSun
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Calendar Calendar

Việt Nam cần 8,3 tỷ USD để xử lý nước thải đô thị

20/4/2014, 12:10 am by tranphuong2

Ông Lê Duy Hưng, Chuyên gia Quản lý đô thị cao cấp cho biết, trong những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển kinh tế, các đô thị ở Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn liên quan đến việc xả thải gây ô nhiễm môi trường.


  VnWater - Hydrotech - Giải pháp sáng tạo cho quản lý nước - Portal 1_IMG_3610
Việt Nam cần đầu tư khoảng 8,3 tỷ USD để cung cấp dịch vụ thoát nước. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)Do vậy, để giải quyết được mối lo ngại trên, dự tính từ nay đến năm 2025 Việt Nam cần đầu tư khoảng 8,3 tỷ USD để cung cấp dịch vụ thoát nước cho khoảng 36 triệu người (tính theo dân số đô thị năm 2005).Tại buổi lễ “công bố báo cáo đánh giá về vệ sinh môi trường khu vực Đông Á-Thái Bình Dương và báo cáo đánh giá nước thải đô thị tại Việt Nam,” diễn ra ngày 20/1, ông Hưng khẳng định hệ thống xử lý nước thải tại Việt Nam hiện còn rất yếu kém.Trong khi đó, 90% hộ gia đình hiện vẫn xả nước thải vào bể tự hoại, và chỉ có 4% lượng phân bùn được xử lý. Ngoài ra, điều kiện vệ sinh ở hầu hết các thành phố còn yếu kém cũng đã tác động nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe cộng đồng và gây thiệt hại cho đất nước 1,3% GDP …


[ Full reading ]

Comments: 2

Biến nước bẩn thành nước sạch

16/7/2014, 10:38 am by Admin

Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) Thừa Thiên - Huế đang triển khai hỗ trợ cho người dân ở vùng sâu, vùng xa ứng dụng công nghệ biến nước bẩn thành nước sạch bằng oxy không khí.
Chỉ bỏ ra khoảng 4 triệu đồng, mỗi gia đình có thể lắp đặt hệ thống xử lý nước ngầm hoặc giếng khơi hoàn toàn bằng oxy không khí tạo ra nguồn nước sạch đạt chất lượng. Đây là một giải pháp khoa học từ Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) Thừa Thiên - Huế đang triển khai hỗ trợ cho người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Nước bẩn thành nước sạch

Hiện nay, nhiều địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa tỉnh Thừa Thiên - Huế chưa có hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt hoàn chỉnh. Đa phần người dân nơi đây đang sử dụng giếng nhiễm phèn, có mùi hôi tanh trong sinh hoạt hàng ngày đã ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhằm khắc phục tình trạng khan thiếu nước sạch cho người dân, từ năm 2009, Trung tâm ứng dụng KHCN Thừa Thiên - Huế đã nghiên cứu “Quy trình xử lý nước ngầm nhiễm phèn hoặc nước cứng, hoàn toàn bằng oxy không khí”.

Thời gian đầu, Trung tâm phối hợp với huyện Phú Lộc nghiên cứu thử nghiệm tại 20 hộ ở xã Lộc Thủy, Lộc Vĩnh. Đây là những địa …

[ Full reading ]

Comments: 0

Họp Ban điều phối chung lần thứ nhất của Dự án tăng cường năng lực về quản lý tổng hợp chất thải rắn đô thị tại Việt Nam

16/7/2014, 10:37 am by Admin

Tham dự buổi Họp còn có: đại diện của Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty môi trường Đô thị Hà Nội, JICA và đoàn chuyên gia JICA (JET).
Ngày 8/7/2014, tại Hà Nội, Cục Hạ tầng Kỹ thuật - Bộ Xây dựng đã tổ chức Họp Ban điều phối chung lần thứ nhất của Dự án tăng cường năng lực về quản lý tổng hợp chất thải rắn đô thị tại Việt Nam. TS. Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật, BXD chủ trì và điều hành buổi Họp.
Theo nội dung báo cáo tại buổi Họp, lượng chất thải rắn (CTR) tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể và để tìm được địa điểm cho những bãi chôn lấp mới trong những thành phố lớn là rất khó khăn do tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa ngày càng tăng. Do đó, việc xây dựng các bãi chôn lấp được thiết kế và việc giảm thiểu lượng chất thải bằng các biện pháp phân loại tại nguồn, tái chế và xử lý trung gian là khá cấp bách trong thời điểm hiện nay. Bộ Xây dựng là một trong những cơ quan chịu trách nhiệm về quản lý CTR, đang có kế hoạch xây dựng các khu liên hợp xử lý chất thải công nghiệp nguy hại, chất thải y tế… Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được những ý định này do thiếu công cụ pháp luật và …

[ Full reading ]

Comments: 0

Nghiên cứu áp dụng công nghệ lọc sinh học xử lý nước thải đô thị: Kết quả thực nghiệm tại thành phố Đà Nẵng

1/7/2014, 11:49 am by aquazur

1. Đặt vấn đề

Các nhà máy xử lý nước thải (XLNT) tại Đà Nẵng hiện đang sử dụng công nghệ hồ kỵ khí dạng đơn giản. Nước thải đô thị được thu gom từ hệ thống thoát nước chung, sau khi loại bỏ rác và cát, được đưa vào hồ kỵ khí và được thải vào nguồn tiếp nhận. Với thời gian lưu trong từ 3 đến 5 ngày, không có các biện pháp khuấy trộn và quản lý và vận hành đơn giản.
Sau khi đưa vào sử dụng, đã phát sinh vấn đề ô nhiễm môi trường do mùi và bọt tại các thời điểm tiếp nhận nước sau xử lý. Nguyên nhân do quá trình kỵ khí không xử lý hoàn toàn được các chất hữu cơ và mùi, dẫn đến chất lượng nước sau xử lý thời điểm không đáp ứng được các quy định về xả thải và việc không kiểm soát các chất khó phân hủy tích lũy trong hồ sẽ dẫn đến sức tải của hồ giảm và mức độ gây ô nhiễm tại điểm tiếp nhận ngày càng trầm trọng hơn.

Trong chiến lược quản lý nước thải thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2040, về XLNT sẽ: đầu tư xây dựng mới nhà máy tại Hòa Xuân với công nghệ sục khí kéo dài và xả nước theo đợt nâng công suất; nhà máy XLNT Sơn Trà sẽ thí điểm cải tạo theo hướng công nghệ …

[ Full reading ]

Comments: 1

Triển khai Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại Biên Hòa

1/7/2014, 4:15 pm by aquazur

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến dẫn đầu vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan về Dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt TP.Biên Hòa.

Hai nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt được quy hoạch tại phường Hố Nai và phường Tân Mai thuộc dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt cho toàn TP.Biên Hòa. Dự án trên được Chính phủ hỗ trợ vốn phần xây lắp, còn vốn đối ứng của Đồng Nai thực hiện việc lập hồ sơ quy hoạch và bồi thường.

Trong đó giai đoạn 1, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tại phường Hố Nai với số vốn 126 tỷ đồng. Hiện Đồng Nai đã ứng vốn thực hiện xong việc lập hồ sơ thiết kế, bồi thường để có quỹ đất sạch đấu thầu thi công.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, nếu tỉnh Đồng Nai không nhanh chóng tổ chức đấu thầu xây dựng Dự án Nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt thì khó nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương.

Sau khi tiếp thu, ghi nhận các ý kiến phân tích, góp ý của các thành viên Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thị Mỹ Thanh khẳng …

[ Full reading ]

Comments: 0

Nhân rộng mô hình công nghệ xử lý rác tiên tiến

1/7/2014, 11:51 am by aquazur

Nhân rộng mô hình công nghệ xử lý rác tiên tiến
Cả nước hiện có 458 bãi rác nhưng mới có hơn 26 bãi rác bảo đảm tiêu chuẩn môi trường và chỉ có duy nhất Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước của VWS có công nghệ tiên tiến theo chuẩn quốc tế.
Giao thêm rác cho VWS

Theo Phó Thủ tướng, thiết kế của nhà máy ban đầu xử lý 10.000 tấn rác/ngày nhưng hiện mới chỉ có 3.000 tấn/ngày, nên sẽ khó khăn cho doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Để giảm tải bớt cho các bãi rác có công nghệ lạc hậu, ô nhiễm môi trường, Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP HCM nhanh chóng giao thêm rác cho VWS, nâng công suất xử lý rác từ 3.000 tấn/ngày lên 7.000 tấn/ngày trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết sắp tới sẽ đóng cửa bãi rác Phước Hiệp ở huyện Củ Chi và chuyển lượng rác khoảng 3.000 tấn ở đây về cho Khu Xử lý rác Đa Phước, bởi bãi rác ở đây xây dựng đã lâu, công nghệ lạc hậu, đang gây ô nhiễm môi trường.

Theo bà Huỳnh Thị Lan Phương, Phó Tổng giám đốc VWS, sau khi tiếp nhận rác từ Phước Hiệp, VWS sẵn sàng nhận 300 công nhân ở đây về làm việc tại khu xử lý rác Đa Phước.

Riêng dự án Khu …

[ Full reading ]

Comments: 0

Quảng Bình: Ám ảnh bệnh ung thư ở làng ven sông ‘khát’ nước

1/7/2014, 11:11 am by aquazur

Vietnamwater - Sống bên bờ sông Gianh (Quảng Bình) nhưng cứ đến mùa hè là người dân nơi đây phải sống trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Những hộ có điều kiện thì mua nước với giá cao, còn hộ nghèo phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.
Cũng trong khoảng 10 năm trở lại đây, làng Thuận Bài (phường Quảng Thuận, TX.Ba Đồn, Quảng Bình) đã có khoảng 20 người chết vì bệnh ung thư khiến cho dân làng cảm thấy hoang mang.
Thiếu nước bên… bờ sông
Nằm bên bờ Bắc sông Gianh, làng Thuận Bài có hơn 350 hộ dân, với gần 1.700 nhân khẩu, gần 2 tháng nay đã phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.
VnWater - Hydrotech - Giải pháp sáng tạo cho quản lý nước - Portal 010714_thieunuoc
[size=12]Giếng làng khô cạn (Ảnh: VietNamNet)
[/size]

Vì nằm ở địa hình thấp nên hầu hết nguồn nước giếng trong làng đều bị nhiễm phèn nặng, mỗi gia đình ở đây phải tự xây bể chứa hứng nước mưa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.
Mùa khô năm nay kéo dài, nắng nóng hoành hành nên nguồn nước dự trữ cạn dần, người dân phải chật vật sinh hoạt với lượng nước ít ỏi.
Bà Trần Thị Thảo (SN 1954) ở Xóm Nam cho biết: “Tình trạng thiếu nước diễn ra mấy chục năm nay rồi. Trước đây, khi chưa có …[/img(480px,300px):b267]


[ Full reading ]

Comments: 0

Singapore chưa bao giờ tuyên bố "phát triển trước, làm sạch nước sau"

1/7/2014, 11:09 am by aquazur

 Singapore hiện trở thành thành phố sống tốt thứ 3 trên thế giới. Để đạt được điều này, Singapore rất chú trọng bảo vệ môi trường.


  VnWater - Hydrotech - Giải pháp sáng tạo cho quản lý nước - Portal 1_77
Hồ chứa nước nhân tạo Marina Barrage - một trong những biểu tượng của Singapore.Gần 5 thập kỷ trước, một đất nước Singapore mới độc lập đã đặt nền móng để vượt qua các thách thức về ô nhiễm, thảm họa thiên nhiên và sự thiếu hụt nước.
 
Vào năm 1965, đất nước Singapore phải hỗ trợ 1,9 triệu người gần như là không có chuyên môn gì, tỷ lệ thất nghiệp tới 12%. Đói nghèo lan tràn với 2/3 dân số sống trong các khu ổ chuột hay "nhảy dù" bên ngoài thành phố. Vấn đề vệ sinh thì... kinh khủng. Chuyện xả rác, khạc nhổ bừa bãi phổ biến, thu thập rác bằng xe đẩy gây ô nhiễm môi trường. Các dòng sông không có sự sống. Chưa kể, nguồn tài nguyên nước của Singapore thì rất ít, đến nay vẫn phải nhập khẩu nước ngọt chủ yếu từ Malaysia.
 
Để đối mặt với rất nhiều vấn đề đa dạng liên quan đến nhau như vậy, Singapore xây dựng một kế hoạch đặt nền tảng cho vấn đề sử dụng đất, tích hợp giao thông công cộng, thoát nước, chống lũ lụt và quy …


[ Full reading ]

Comments: 0

Quốc gia duy nhất coi “hạnh phúc của dân” là sự thịnh vượng

1/7/2014, 11:08 am by aquazur

Trong vòng 20 năm, tuổi thọ trung bình của người dân Bhutan được tăng gấp đôi, 100% trẻ em được tới trường, mức độ trong lành của môi trường ở mức lý tưởng, thiên nhiên được bảo vệ tối đa, 60% diện tích quốc gia được che phủ bởi rừng… Bhutan cấm việc xuất khẩu gỗ, mỗi tháng đều có một ngày toàn dân đi bộ…
  VnWater - Hydrotech - Giải pháp sáng tạo cho quản lý nước - Portal 1_76
Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới tính toán mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên mức độ hạnh phúc của người dân.
Chỉ số GNP (tạm gọi “tổng hạnh phúc quốc dân”) là một ý tưởng lớn xuất phát từ một quốc gia nhỏ- Bhutan.
 
Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới tính toán mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên mức độ hạnh phúc của người dân, chứ không phải dựa trên chỉ số GDP - tổng sản lượng nội địa. Ý tưởng của Bhutan từng một thời khiến cả thế giới phải nhắc đến quốc gia Châu Á bé nhỏ này.

Bhutan hiện đang nổi lên trong lĩnh vực du lịch như một quốc gia Phật giáo đầy bí ẩn. Họ không đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thay vào đó, họ duy trì cuộc sống thanh bình, chậm rãi của người dân, không “đô thị hóa”, không “hiện …


[ Full reading ]

Comments: 0

Hành trình tìm kiếm đại sứ nước 2014 chính thức bắt đầu

1/7/2014, 11:06 am by aquazur

(capthoatnuocvietnam.vn) - Là chủ điểm lớn nhất trong khuôn khổ chương trình đại sứ nước 2014, “Hành trình tìm kiếm đại sứ nước 2014” chính thức khởi động với sứ mệnh tìm kiếm và vinh danh những cá nhân hay tập thể có đóng góp tích cực cho việc bảo vệ nguồn nước của Việt Nam.

VnWater - Hydrotech - Giải pháp sáng tạo cho quản lý nước - Portal 1_70

Bất kể bạn là ai, đến từ đâu, chỉ cần bạn đang bảo vệ nguồn "sống" của cộng đồng thông qua những hành động nhỏ mỗi ngày của mình, bạn cũng có thể trở thành đại sứ nước!

Comments: 0