Vietnam Water
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký thành viên để được sử dụng diễn đàn một cách tốt nhất !
Diễn đàn Công nghệ Cấp thoát nước và Môi trường - VietnamWater

Join the forum, it's quick and easy

Vietnam Water
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký thành viên để được sử dụng diễn đàn một cách tốt nhất !
Diễn đàn Công nghệ Cấp thoát nước và Môi trường - VietnamWater
Vietnam Water
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Nhà tài trợ
Like us For Updated
Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Latest topics
» THIẾT BỊ KIỂM SOÁT MÔI TRƯỜNG, THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG xuất xứ Châu Âu
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:46 am

» Chuyên lắp đặt Hệ thống Quan trắc nước thải tự động đo chỉ tiêu SS online
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:45 am

» Chuyên cung cấp BÀN GHẾ NỘI THẤT CAO CẤP PHÒNG THÍ NGHIỆM
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:45 am

» BÀN THÍ NGHIỆM CÓ CHẬU RỬA CAO CẤP CHỐNG HÓA CHẤT BẢO HÀNH 5 NĂM
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:44 am

» Hệ thống quan trắc nước thải tự động chỉ tiêu COD online
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:44 am

» Chuyên cung cấp Bàn thí nghiệm đặt cân phân tích - Balance Bench - Bàn cân chống rung
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:43 am

» TRẠM QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TỰ ĐỘNG xuất xứ Châu Âu
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:43 am

» HỆ THỐNG QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG NƯỚC THẢI - Đủ các chỉ tiêu SS, COD, BOD, Cl, P, ...
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:42 am

» Vòi sen khẩn cấp Vòi rửa mắt khẩn cấp Emergency Shower and Eye wash Việt Nam
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:42 am

» BÀN THÍ NGHIỆM TRUNG TÂM workbench chống hóa chất bàn thí nghiệm hóa lý dạng trung tâm
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:41 am

» Tủ hút hóa chất –tủ hút khí độc fume hood
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:41 am

» Bàn thí nghiệm chậu rửa sink bench cho phòng thí nghiệm
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:40 am

» Bàn thí nghiệm, bàn thí nghiệm hóa lý, bàn thí nghiệm hóa học
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:40 am

» Bàn thí nghiệm áp tường near-wall table cho phòng thí nghiệm
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:40 am

» Nhà thầu cung cấp thiết bị môi trường thiết bị kiểm soát môi trường,xuất xứ châu âu
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:39 am

» Chuyên Thiết kế phòng thí nghiệm cảm quan cung cấp lắp đặt bàn thí nghiệm cảm quan
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:39 am

» Tủ đựng hóa chất có khử mùi Lab. Chemical Storage Việt Nam sản xuất LAB15
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:39 am

» Chuyên lắp đặt hệ thống Quan trắc nước thải online chỉ tiêu Lưu lượng kênh hở
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:38 am

» Chuyên lắp đặt Hệ thống Quan trắc nước thải tự động chỉ tiêu DO online
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:38 am

» why no post for so long in forum?
by Jessesun 13/9/2021, 3:23 pm

Thống Kê
Hiện có 4 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 4 Khách viếng thăm :: 2 Bots

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 201 người, vào ngày 31/12/2010, 10:49 am

Hà Tây: Giải quyết ô nhiễm môi trường phải từ gốc

Go down

Hà Tây: Giải quyết ô nhiễm môi trường phải từ gốc Empty Hà Tây: Giải quyết ô nhiễm môi trường phải từ gốc

Bài gửi by Admin 1/5/2008, 8:46 pm

Những người lái thuyền bồng bềnh trên sông câu cá thật thú vị; từ thi vị của dòng sông mà đã có một số đồng chí lãnh đạo của ngành chức năng có ý tưởng xây dựng tour du lịch trên sông Nhuệ. Ấy vậy mà chỉ vài năm lại đây dòng sông đã trở nên ô nhiễm nghiêm trọng.

Hà Tây: Giải quyết ô nhiễm môi trường phải từ gốc BT2840850836s
Trên địa bàn Hà Tây dọc 2 bên ven bờ sông Đáy, sông Nhuệ có hàng trăm nhà máy, làng nghề đang hoạt động, theo đó là nguồn nước thải công nghiệp, làng nghề, nước thải sinh hoạt đều đổ vào dòng sông, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước và thẩm thấu nguồn nước ngầm, ảnh hưởng tới sức khỏe và sản xuất của nhân dân thuộc lưu vực sông này. Qua kết quả xét nghiệm của cơ quan thẩm quyền, nhiều mẫu nước sông có chỉ tiêu hóa, lý và vi khuẩn độc hại đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép rất cao. Chỉ tính hơn 40 cây số chiều dài sông Đáy trên địa bàn tỉnh đã có hơn 50 làng nghề thủ công đang gây ô nhiễm; chủ yếu các làng nghề chế biến nông, lâm sản, kim khí, dệt nhuộm lụa, vải, dệt nhuộm thảm.

Những năm gần đây cứ vào cuối mùa thu gió heo may lành lạnh, khí hậu chuyển khô hanh, ít mưa đã làm cho nguồn nước của hầu hết các dòng sông cạn dần. Trên địa bàn Hà Tây nhiều đoạn cuối nguồn sông Nhuệ thuộc địa bàn một số xã Cự Khê, Mỹ Hưng…(Thanh Oai), Tân Dân, Chuyên Mỹ… (Phú Xuyên), nhánh sông Vân Đình (Ứng Hòa) và từ giữa đến hạ nguồn dòng sông Đáy nguồn nước cạn kiệt, ai đi qua các dòng sông trên đều nhìn thấy dòng nước có màu xanh đen, có đoạn nước như đặc sệt, bốc mùi hôi thối, đến con tôm, con cá dưới sông cũng khó sống được dưới dòng sông ô nhiễm.

Nguồn ô nhiễm chủ yếu là từ các nhà máy, doanh nghiệp (DN) làng nghề có nhiều nước thải độc hại như chất tẩy, nhuộm của làng dệt lụa Vạn Phúc, nhà máy len nhuộm Hà Đông, Công ty sơn, nhà máy cơ khí…chiếm tới 2/3 tổng số DN và 100% số hộ sản xuất tại các làng nghề đều đổ nước ra cống rãnh, kênh mương, nguồn chất thải, hóa chất không qua xử lý đã chảy ra sông. Theo kết quả phân tích mẫu nước sông Đáy của cơ quan chức năng, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, các mẫu nước hầu hết đều có thành phần hóa học thuộc các nhóm Nitơ, ô xy hóa học, nhóm nguyên tố vi lượng vượt gấp 2-3 lần tiêu chuẩn cho phép.

Ô nhiễm nghiêm trọng nhất là khu vực làng nghề cơ khí. Kết quả xét nghiệm ở đây cho thấy, BOD5 tạp chất và vi khuẩn là 186 mg/lít nước, vượt quá tiêu chuẩn cho phép hơn 7 lần; COD là 611mg/lít, (vượt 6 lần); hàm lượng chất rắn lơ lửng là 96mg/lít…Tại các làng nghề chế biến nông sản như Cộng Hoà, Tân Hòa (Quốc Oai), Dương Liễu, Minh Khai (Hoài Đức) chuyên sản xuất chế biến tinh bột làm miến từ dong riềng; chế biến tinh bột từ sắn để sản xuất nha, chế biến bánh phở, bún, mì sợi khô... mỗi làng thải ra môi trường từ 300-500 m3 nước thải/ngày và hàng chục tấn bã thải, chưa kể một lượng rất lớn chất thải từ chăn nuôi.

Đi tới đầu các làng có chế biến nông sản hẳn ai cũng ngửi thấy mùi đặc biệt rất khó chịu. Dưới các con mương thì có màu nước đen xì, mùi hôi nồng nặc, lượng vi khuẩn gây bệnh trong nước nhiều, điển hình vi khuẩn coli gây bệnh tiêu chảy vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 5-10 lần. Tại các khu vực làng nghề xã Cộng Hòa, Minh khai hàm lượng cyanua đo được là 1,84mg/lít, vượt tiêu chuẩn cho phép 37 lần. Các nguồn nước thải làng nghề này đã thẩm thấu vào mạch nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt nông thôn; chảy ra ruộng làm hỏng lúa (lốp lá) và chảy vào ao hồ làm chết cá tôm. Đặc biệt nhóm nguyên tố vi lượng sắt, đồng, thuỷ ngân vượt giới hạn cho phép có ở nhiều đoạn sông, từ huyện Đan Phượng đến Mỹ Đức.

Thực tế cho thấy, từ năm 2000 lại đây, các làng nghề truyền thống ngày càng phát triển với tốc độ quy mô lớn, nhưng việc đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường thì chưa được quan tâm, mọi chất thải từ dầu mỡ, hoá chất, chất tẩy rửa, nhuộm hấp tất tật được đổ ra cống rãnh, kênh mương, cuối cùng là chảy ra sông. Điều đáng nói là từ 2003 lại đây tốc độ chuyển đổi cơ cấu sản xuất và phát triển công nghiệp nhanh, nhiều dự án xây dựng đưa trình duyệt xin thuê đất đầu tư thì có công nghệ xử lý môi trường, nhưng thực tế khi xây dựng để đi vào sản xuất thì phần vốn đầu tư xử lý chất thải, nước thải lại để làm sau.

Hiện có hàng trăm làng nghề và DN, bệnh viện nằm gần các dòng sông Nhuệ, sông Đáy, sông Vân Đình đang làm cho các dòng sông phải gánh chịu hậu quả ô nhiễm. Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm của một số nhà máy, DN, cơ quan chức năng đã phải xử lý bằng cách phạt hàng trăm triệu đồng; nhưng tai hại là không buộc ngừng sản xuất nên sau khi nộp phạt DN vẫn tiếp tục xả nước thải xuống dòng sông.

Trước tình trạng báo động ô nhiễm môi trường hiện nay, Nhà nước đã thành lập lực lượng cảnh sát môi trường; để tăng cường bảo vệ môi trường; nhiều địa phương đã ban hành quy chế bảo vệ môi trường, kèm theo mức xử lý phạt hành chính. Một thực tế chúng ta đang gánh chịu hậu quả của sự ô nhiễm môi trường nguồn nước mặt, nước ngầm làm cho hệ thống giếng khoan, giếng làng trên nhiều địa bàn tỉnh ô nhiễm nghiêm trọng, đang gây cho hàng trăm ca mắc tiêu chảy cấp, do ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Đã đến lúc mọi người, mọi cấp, mọi ngành cần tự giác nâng cao trách nhiệm, vào cuộc đấu tranh với tác nhân gây ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cho chính mỗi chúng ta.

Theo Bộ Tài nguyên và môi trường
Admin
Admin
Admin
Admin

Nam
Tổng số bài gửi : 522
Đến từ : Hà Nội
Nghề nghiệp : KSMTN-CTN
Đơn vị công tác : ---
Points : 1036
Reputation : 205
Registration date : 27/03/2008

http://ikinhdoanh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết