Vietnam Water
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký thành viên để được sử dụng diễn đàn một cách tốt nhất !
Diễn đàn Công nghệ Cấp thoát nước và Môi trường - VietnamWater

Join the forum, it's quick and easy

Vietnam Water
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký thành viên để được sử dụng diễn đàn một cách tốt nhất !
Diễn đàn Công nghệ Cấp thoát nước và Môi trường - VietnamWater
Vietnam Water
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Thống Kê
Hiện có 4 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 4 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 201 người, vào ngày 31/12/2010, 10:49 am

Xử lý nước thải: Một mô hình hay tại Nhà máy Bia Đông Nam Á

Go down

Xử lý nước thải: Một mô hình hay tại Nhà máy Bia Đông Nam Á Empty Xử lý nước thải: Một mô hình hay tại Nhà máy Bia Đông Nam Á

Bài gửi by Admin 14/4/2008, 12:51 am

Xử lý nước thải: Một mô hình hay tại Nhà máy Bia Đông Nam Á 00(21)
Quy trình công nghệ xử lý nước thải đang áp dụng ở Liên doanh Nhà máy Bia Đông Nam á (SEAB) có thể sử dụng cho trạm xử lý nước thải chung của một số khu công nghiệp tại các địa phương, hay của các quận, huyện khác trên cả nước.

Với sản lượng 55 triệu lít bia/năm, SEAB có lượng nước thải công nghiệp lên tới 600 m3/ngày. Bằng việc đầu tư hệ thống trạm xử lý nước thải với công nghệ tiên tiến, hoàn chỉnh cùng một phần mềm chuyên dụng, SEAB đã tự động hóa toàn bộ quá trình xử lý nước thải, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Tổng giá trị của phần mềm và hệ thống trạm xử lý nước thải lên tới gần 1 triệu USD. Ông Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc kỹ thuật SEAB, cho biết: “Nhà máy đầu tư gần 1 triệu USD cho một hệ thống không làm ra lợi nhuận, bởi đây là chính sách của công ty không chỉ nâng cao chất lượng, số lượng, tạo giá cạnh tranh thành phẩm mà còn giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường xung quanh”.

Trong nhà máy, nước thải theo hệ thống cống thu gom vào hầm bơm. Một hộp chắn rác được đặt ở đầu hầm bơm. Theo quy trình của phần mềm điều khiển, nước thải qua hầm bơm vào bể trung hòa.

Quá trình xử lý nước thải bao gồm việc điều chỉnh độ pH, xử lý kỵ khí, xử lý hiếu khí, xử lý bùn. Hệ thống điều chỉnh độ pH được lắp trên đường ống kèm theo bơm điều chỉnh tự động HCl và NaOH. Hệ thống có khả năng tự điều hòa nước trong bể để giữ cho độ pH luôn trong khoảng từ 4,5 đến 8,5.

Nước thải sau đó tiếp tục chảy từ bể trung hòa vào buồng phản ứng Metan kỵ khí kiểu UASB (lọc nhỏ giọt để xử lý nước thải). Buồng này được trang bị một máy tách ba pha đặc biệt được bố trí tại nóc buồng. Sau khi dâng lên qua tầng bùn trải rộng của lớp bùn, sinh khối hoạt hóa kỵ khí (gọi là sàn bùn), hỗn hợp nước - bùn thải đi qua một máy phân loại, tách ba pha phía trong đặt tại đỉnh của buồng phản ứng.

Kết quả của quá trình tách hỗn hợp nước - bùn là tạo ra được nước trong, khí biogas và bùn. Lượng bùn rời khỏi buồng phản ứng UASB đi sang bể xử lý hiếu khí. Bùn được đưa vào máy ép cơ khí kiểu máy ép lọc dây đai. Còn khí biogas được thông liên tục bằng một quạt gió tới nhà nồi hơi để tái sử dụng như nguồn nhiên liệu cho một trong các nồi hơi dùng cho nhà máy bia.

Toàn bộ quy trình xử lý nước thải nêu trên có thể theo dõi trực tiếp trên màn hình máy tính, thông qua phần mềm có tên FVH. Đồng thời, việc điều chỉnh tự động lượng các chất làm trung hòa cũng thực hiện ngay trên máy tính theo các thông số cài đặt trước.

Không chỉ dừng lại ở việc xử lý nước thải, SEAB cũng quan tâm đến việc khử mùi hôi. Sau khi tham khảo kinh nghiệm của một số doanh nghiệp ở Nam Kinh, Trung Quốc cũng như ở Đông Nam Á, SEAB đã sử dụng cơ cấu lọc sinh học để khử mùi tạo ra do quá trình xử lý kỵ khí.

Trạm xử lý nước thải ở SEAB đã được đưa vào vận hành 4 năm với kết quả rất tốt. Tiêu chuẩn nước đầu ra sau trạm xử lý phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam loại B với các thông số về nước thải trước/sau xử lý đã được ghi nhận (đơn vị tính mg/lít) như sau: lưu lượng BOD5: trước 2000; sau 50; lượng COD: trước 2857; sau 100; lượng chất rắn lơ lửng (không tan - TSS): 714/100; tổng lượng phốtpho: 60/6.

Trần Xuân Thái
Admin
Admin
Admin
Admin

Nam
Tổng số bài gửi : 523
Đến từ : Hà Nội
Nghề nghiệp : KSMTN-CTN
Đơn vị công tác : ---
Points : 1037
Reputation : 205
Registration date : 27/03/2008

http://ikinhdoanh.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết