Vietnam Water
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký thành viên để được sử dụng diễn đàn một cách tốt nhất !
Diễn đàn Công nghệ Cấp thoát nước và Môi trường - VietnamWater

Join the forum, it's quick and easy

Vietnam Water
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký thành viên để được sử dụng diễn đàn một cách tốt nhất !
Diễn đàn Công nghệ Cấp thoát nước và Môi trường - VietnamWater
Vietnam Water
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Nhà tài trợ
Like us For Updated
Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Latest topics
» THIẾT BỊ KIỂM SOÁT MÔI TRƯỜNG, THIẾT BỊ MÔI TRƯỜNG xuất xứ Châu Âu
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:46 am

» Chuyên lắp đặt Hệ thống Quan trắc nước thải tự động đo chỉ tiêu SS online
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:45 am

» Chuyên cung cấp BÀN GHẾ NỘI THẤT CAO CẤP PHÒNG THÍ NGHIỆM
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:45 am

» BÀN THÍ NGHIỆM CÓ CHẬU RỬA CAO CẤP CHỐNG HÓA CHẤT BẢO HÀNH 5 NĂM
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:44 am

» Hệ thống quan trắc nước thải tự động chỉ tiêu COD online
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:44 am

» Chuyên cung cấp Bàn thí nghiệm đặt cân phân tích - Balance Bench - Bàn cân chống rung
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:43 am

» TRẠM QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ TỰ ĐỘNG xuất xứ Châu Âu
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:43 am

» HỆ THỐNG QUAN TRẮC TỰ ĐỘNG NƯỚC THẢI - Đủ các chỉ tiêu SS, COD, BOD, Cl, P, ...
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:42 am

» Vòi sen khẩn cấp Vòi rửa mắt khẩn cấp Emergency Shower and Eye wash Việt Nam
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:42 am

» BÀN THÍ NGHIỆM TRUNG TÂM workbench chống hóa chất bàn thí nghiệm hóa lý dạng trung tâm
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:41 am

» Tủ hút hóa chất –tủ hút khí độc fume hood
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:41 am

» Bàn thí nghiệm chậu rửa sink bench cho phòng thí nghiệm
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:40 am

» Bàn thí nghiệm, bàn thí nghiệm hóa lý, bàn thí nghiệm hóa học
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:40 am

» Bàn thí nghiệm áp tường near-wall table cho phòng thí nghiệm
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:40 am

» Nhà thầu cung cấp thiết bị môi trường thiết bị kiểm soát môi trường,xuất xứ châu âu
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:39 am

» Chuyên Thiết kế phòng thí nghiệm cảm quan cung cấp lắp đặt bàn thí nghiệm cảm quan
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:39 am

» Tủ đựng hóa chất có khử mùi Lab. Chemical Storage Việt Nam sản xuất LAB15
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:39 am

» Chuyên lắp đặt hệ thống Quan trắc nước thải online chỉ tiêu Lưu lượng kênh hở
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:38 am

» Chuyên lắp đặt Hệ thống Quan trắc nước thải tự động chỉ tiêu DO online
by foreverlinh20 13/6/2022, 9:38 am

» why no post for so long in forum?
by Jessesun 13/9/2021, 3:23 pm

Thống Kê
Hiện có 3 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 3 Khách viếng thăm :: 2 Bots

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 201 người, vào ngày 31/12/2010, 10:49 am

Đề án Wetland - Xử lý nước thải bằng bãi lọc ngầm trồng cây cho tiểu luận MT Cao học

Go down

Đề án Wetland - Xử lý nước thải bằng bãi lọc ngầm trồng cây cho tiểu luận MT Cao học Empty Đề án Wetland - Xử lý nước thải bằng bãi lọc ngầm trồng cây cho tiểu luận MT Cao học

Bài gửi by Nguyễn Hiếu 6/6/2011, 10:47 pm

[size=18]xử lý nước thải phân tán bằng bãi lọc ngầm trồng cây
Mục đích nghiên cứu
- Nâng cao hiệu quả xử lý đầu ra của bể tự hoại bằng công nghệ rẻ tiền, có chi phí xây dựng cũng như vận hành bảo dưỡng thấp, phù hợp với điều kiện Việt Nam, đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cho phép tái sử dụng nước thải sau xử lý trong nông nghiệp, tận dụng các chất dinh dưỡng trong nước thải để trồng trọt, nuôi cá một cách an toàn về mặt vi sinh.
Phương pháp nghiên cứu.
- Nghiên cứu thực nghiệm trong phòng thí nghiệm kết hợp với tổng quan , thu thập tài liệu trong nước và quốc tế, tham khảo ý kiến chuyên gia.
Nội dung nghiên cứu
- Tổng quan tài liệu trong nước và quốc tế về công nghệ xử lý nước thải bằng b•i lọc ngầm trồng cây.
- Nghiên cứu thực nghiệm xử lý nước thải sau bể tự hoại, xử lý nước đen từ các khu WC, bằng mô hình b•i lọc ngầm trồng cây dòng chảy thẳng đứng với các loại vật liệu lọc khác nhau, loại cây trồng khác nhau và làm việc với các chế độ thuỷ lực và ta trọng chất bẩn được thay đổi, để đánh giá hiệu quả và khả năng ứng dụng của công nghệ mới này , xử lý nước thải phân tán trong điều kiện Việt Nam.
I .Đặt vấn đề tổng quan về công nghệ xử lý nước thải bằng bãi lọc ngầm trồng cây
1.1. Tổng quan về công nghệ và các công trình xử lý nước thải đô thị.
- ở Việt Nam , phần lớn nước thải sinh hoạt ở các khu dân cư đô thị, ven đô và nông thôn đều chưa được xử lý đúng quy cách. Nước thải từ các khu vệ sinh mới chỉ được xử lý sơ bộ tại các bể tự hoại, chất lượng chưa đạt yêu cầu xả ra môi trường, là nguyên nhân gây ô nhiễm, lây lan bệnh tật.
- Bể tự hoại là một trong những công trình xử lý nước thải cổ điển nhát và tới nay vẫn còn được phổ biến ở hầu hết cá độ thị Việt Nam cũng như ở trên thế giới. Ưu điểm của bể tự hoại là xay dựng và quỷ ý đơn giản , không cần phải trang bị máy móc cơ khí phức tạp, không yêu cầu cung cấp năng lượng điện , không bị ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý do sử dụng gián đoạn,... ở các đô thị Việt Nam, hầu hết các bể tự hoại xây dựng sau năm 1960 tới nay đều không có ngăn lọc hiếu khí ở cuối bể. Bên cạnh đó, cặn lắng trong bể tự hoại theo chu kỳ từ 1-2 năm phải được hút khỏi bể, nhưng trong thực tế tới 5-10 năm người ta mới hút 1 lần. Do vậy, trong dòng nước thải ra khỏi bể tự hoại, nồng độ chất lơ lủng và BOD thường vẫn còn khá cao.

Tại các độ thị Việt Nam nói chung, hệ thông thoát nước còn nghèo nàn, chưa đáp ứng yêu cầu . Tỷ lệ bao phủ của hệ thống mạng lưới thoát nước chỉ đạt 30-50%. Còn nhiều vùng chưa có mạng lưới thoát nước. Tỷ lệ bể tự hoại còn ít. Trong các đô thị loại 3-5 còn tồn tại nhiều xí thùng hai ngăn... Tất cả những vấn đề trên đây dẫn tới tình trạng ô nhiễm các nguồn nước và môi trường.
Chỉ có một vài chỉ tiêu đạt yêu cầu , còn hầu hết các chỉ tiêu ỏ dòng nước thải ra khổi bể tự hoại đều vượt tiêu chuẩn cho phép theo TCVN 5945-1995 và TCVN 6772-2000 . Hiện nay bể thông dụng củ chúng ta ở trong các hộ gia đinh chủ yếu là bể tự hoại 2 đến 3 ngăn, cho hiệu quả lắng nước đạt <30 %-60%, hiệu quả loại bỏ COD, BOD đạt 30-50%. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp hiệu quả lắng còn đạt thấp hơn nhiều , thậm chí hàm lượng cặn lơ lunger ở đầu ra của bể có giá trị lơn hơn đầu vào do các bể không được thông hút bùn cặn, bùn cặn tích tụ nhiều, bị rửa trôi theo dòng nước thải ra khỏi bể.
Tình trạng ô nhiễm còn nặng nề hơn ở những khu vực không có bể tự hoại,nước thải sinh hoạt thải trực tiếp ra ngoài môi trường.
Như vậy trong điều kiện hiện nay ở Việt Nam, khi phần lớn các dự án thoát nước và xử lý nước thải còn chưa đến được mọi nơi, và nếu có thì cũng mới chỉ hướng tới giải quyết vấn đề thoát nước mưa và khắc phục tình trạng úng ngập và còn còn rất khó có chi phí để duy trì, vận hành bảo dưỡng hệ thống đó, thì việc nghiên cứu nâng cao hiệu suất của các công trình làm sạch nước thải cụa bộ tại chỗ như các bể tự hoại, xử lý nước thải gần nguồn phát sinh (các hộ gia đình hay các cụm dân cư), bằng các công nghệ phù hợp, vừa đơn giản , vừa có chi phí xây dựng và vận hành thấp , vừa đảm bảo vệ sinh môi trường là một hướng giải quyết hợp lý và khả thi. Việc tìm ra các giải pháp công nghệ XLNT phù hợp trong điều kiện Việt Nam , đạt được các tiêu chi về mặt kỹ thuật, vệ sinh môi trường và kinh tế được cộng đồng chấp nhận, là rất cần thiết. Đó cũng là hướng nghiên cứu của đề tài này.

1.2. Tổng quan về công nghệ xử lý nước thải bằng bãi lọc trồng cây:
Bãi lọc ngầm trồng cây gần đây đ• được biết đến trên thế giới như một giải pháp công nghệ mới, xử lí nước thải trong điều kiện tự nhiên với hiệu suất cao, chi phí thấp và ổn định, ngày càng được áp dụng rộng r•i. ở Việt Nam, công nghệ trên thực chất còn là mới.
B•i lọc trồng cây dùngđể xử lí nước thải trong điều kiện tự nhiên. Với các thông số làm việc khac nhau, bài lọc trồng cây được sử dụng rộng r•i trong xử lý nhiều loại nước thải. Khác với b•i đất ngập nước tự nhiên, thường là nơi tiếp nhận nước thải sau khi xử lý, với chất lượng đ• đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn và chúng chỉ làm nhiệm vụ xử lý bậc cao hơn, b•i lọc trồng cây là một thành phần trong hệ thống các công trình xử lý nước thải sau bể tự hoại hay sau xử lý bậc hai.
Có thể phân các loại b•i lọc trồng cây thành 2 nhóm chính:
-B•i lọc trồng cây ngập nước ( FWS CW).
Hệ thống này giống như những đầm lầy tự nhiên. Nó có 1 lớp đất sét tự nhiên hoặc nhân tạo hoặc lớp chống thấm dưới đáy để chống rò rỉ. Trên lớp chống thấm là lớp đất hoặc chất liệu phù hợp cho việc sinh trưởng của các loài thực vật đầm lầy. Nước thải với độ sâu tương đối nhỏ chảy theo phương ngang qua bề mặt lớp đất. Cấu tạo của hệ thống thường được sử dụng, với dạng kênh hẹp và dài, độ sâu của nước nhỏ, vận tốc chảy nhỏ cùng với sự có mặt của các loài thực vật, tạo điều kiện cần thiết cho chế độ gần như dòng chảy đẩy
- B•i lọc trồng cây dòng chảy ngầm (SSF CW). Loại này bao gồm cả các loại b•i lọc có dòng chảy nằm ngang (HF) hay dòng chảy thẳng đứng (VF) từ dưới lên, từ trên xuống.
Lớp bảo đảm sự sinh trưởng cho thực vật bao gồm đất, cát, sỏi, đá, được xếp theo thứ tự đó từ trên xuống nhằm tạo độ xốp tốt hơn (hình 2.2). Kiểu dòng chảy của nước thải có thể là hướng lên trên, hướng xuống dưới, ngang, kiểu dòng chảy ngang là phổ biến nhất. Hầu hết các SF được thiết kế với độ dốc 1% hay hơn một chút.
Nước thải chảy qua các vùng lọc, sẽ được làm sạch nhờ tiếp xúc với bề mặt của chất liệu lọc, rễ thực vật. Vùng ngầm thường thiếu oxy, nhưng thực vật có thể vận chuyển lượng oxy dư thừa tới phần rễ, bằng cách đó tạo ra những tiểu vùng vi sinh vật hiếu khí ngay cạnh các rễ và thực vật thân rễ. Còn có một lớp ôxy mỏng trong lớp đất gần lớp tiếp xúc với không khí.
Cơ chế làm sạch và vận chuyển trong các b•i lọc trồng cây được tổng kết trong bảng 3, với các chỉ tiêu chủ yếu như BOD, hàm lượng cặn lơ long, nitơ, phốtpho, mêtan, các hợp chất hữu cơ và vi khuẩn gây bệnh.Được sửa bởi Admin ngày 7/6/2011, 4:46 pm; sửa lần 2. (Reason for editing : Lỗi font)
Nguyễn Hiếu
Nguyễn Hiếu
Lắng thứ cấp
Lắng thứ cấp

Nam
Tổng số bài gửi : 127
Age : 40
Đến từ : Hà Nội
Nghề nghiệp : Cấp thoái nước và Môi trường nước + khác
Đơn vị công tác : Đại học Xây Dựng
Câu nói ưa thích : Giáo sư Xoay - Cù Trọng Xoay - Xoày Trọng Cu
Points : 246
Reputation : 5
Registration date : 04/08/2010

http://www.epe.edu

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết